Tác giả :Hoàng An Quốc

TS. Hoàng An Quốc -Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

TÓM TẮT: Trong những năm gần đây máy lạnh hấp phụ bằng năng lượng mặt trời ngày càng được các nhà nghiên cứu trong nước và trên thế giới quan tâm, nguyên nhân là do có sự đồng biến của năng lượng mặt trời và nhu cầu sử dụng lạnh. Ưu điểm của máy lạnh hấp phụ bằng năng lượng mặt trời là không tiêu tốn điện năng và tránh được việc sử dụng môi chất lạnh gây phá hủy tầng ozone. Có nhiều cặp môi chất được sử dụng trong máy lạnh hấp phụ như: Than hoạt tính-Metanol, Than hoạt tính-Amoniac, Calcium choloride-Amoniac, Silicagel-Amoniac, Silicagel-nước… trong đó các cặp môi chất của than hoạt tính được dùng để sản xuất nước đá, còn những cặp chất của Calcium và Silicagel được dùng để làm lạnh. Mục đích của nghiên cứu này là chế tạo và thử nghiệm máy lạnh hấp phụ Silicagel-nước sử dụng năng lượng mặt trời.

Từ khóa: Máy lạnh hấp phụ, máy lạnh hấp phụ sử dụng năng lượng mặt trời, Silicagel-nước, làm lạnh bằng năng lượng mặt trời.

ABSTRACT: In recent years, solar powered adsorption refrigerator has attracted increasing researchers in the world. The reason is that the covariates between the demand for cooling and solar radiation is very intense. The main function of this system is to reduce the electricity demand, and at the same time, to avoid the cause of ozone depletion. There are actually many adsorbent- adsorbate working pairs to be used in an adsorption refrigeration machines such as: activated Carbon-Methanol, Activated carbon – Ammonia for producing ice and Calcium choloride-ammonia, Silicagel-ammonia, Silicagel-water for cooling. The main objective of this study is to fabricate and test the propotype Silicagel-water adsorption refrigerator for the weather condition in Vietnam.

Key word: Solar Adsorption frigerator, Silicagel-water, solar cooling
Full text (Click here)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *
Copyright © Tạp Chí Khoa Học Giáo Dục Kỹ Thuật - Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TP.HCM  
Địa chỉ: Phòng 601B, 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh. 
Điện thoại: 08-3722.1223 (8168)
Email:
tapchikhgdkt@hcmute.edu.vn

                                      
                                

Truy cập tháng: 46,834

Tổng truy cập:636,510