Nguyễn Hoàng Đức, Hồ Quang Tây
Trung Tâm Nghiên Cứu và Đào Tạo Thiết Kế Vi Mạch.

TÓM TẮT: Bộ trộn tần là một thiết bị phi tuyến được sử dụng với mục đích chuyển đổi tần số lên hoặc xuống trong các hệ thống truyền nhận RF. Bộ trộn có kiến trúc cân bằng đôi được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế vi mạch cao tần. Một bộ trộn hạ thấp tần số dạng Gilbert Cell sử dụng trong bộ thu phát không dây tại tần số 433 MHz được thiết kế tối ưu hóa vể công suất, độ tuyến tính, hệ số nhiễu và độ cách ly sẽ được giới thiệu trong bài báo này.
Kết quả đạt được của bộ trộn tần này làcông suất tiêu thụ 5.18 mW, điểm nén bậc 3 đạt được tại -2.43 dBm và hệ số nhiễu đạt được là 8.9 dBm. Độ cách ly với tần số dao động nội và tần số đầu vào lần lượt là 147 dB và 109 dB.
Từ khóa: Bộ trộn, hệ số tạp âm, độ tuyến tính, độ cách ly.

ABSTRACT: Frequency translation in a system is performed by a non-linear device known as a mixer. The most popular double-balanced mixer used in RFIC designs is the Gilbert Cell mixer. This mixer is an individual block of a 433 MHz transceiver. The proposed mixer requires a 1.8V supply voltage and consumed a 2.88mA current. The third-order intercept point and noise figure are-2.43 dBm and 8.9 dB. The excellent LO/RF and RF/IF isolations are also up to 147 dB and 109dB, respectively.
Key words: mixer, noise figure, linearity, isolation.
Toàn văn bài báo ( Thầy/cô vui lòng đăng nhập bằng email ...@hcmute.edu.vn để xem)
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *
Copyright © Tạp Chí Khoa Học Giáo Dục Kỹ Thuật - Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TP.HCM  
Địa chỉ: Phòng 601B, 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh. 
Điện thoại: 08-3722.1223 (8168)
Email:
tapchikhgdkt@hcmute.edu.vn

                                      
                                

Truy cập tháng: 35,107

Tổng truy cập:311,317